Các nhà ngôn ngữ học từ lâu đã rất quan tâm đến nguồn gốc của ngôn ngữ. Ngôn ngữ đã phát triển như thế nào? Và ngôn ngữ đầu tiên trên thế giới được sử dụng ra sao? Nhà ngôn ngữ học Gretchen McCulloch sẽ cung cấp cho các bạn một số câu trả lời.

Trên trang Slate.com, Gretchen McCulloch đã có một bài viết đi sâu về nguồn gốc của ngôn ngữ nói.

McCulloch nói rằng, các ngôn ngữ thuộc các họ ngôn ngữ có cùng tổ tiên với nhau, còn gọi là ngôn ngữ nguyên thủy, nhưng khi những ngôn ngữ này phát triển theo những hướng khác nhau(ví dụ: do sự di cư), con người không còn hiểu những người khác nói gì nữa.

Bà cũng khẳng định rằng các họ ngôn ngữ được xác định dựa trên ngữ pháp, cú pháp và từ ngữ như đại từ hay số từ.

Mối quan hệ giữa các ngôn ngữ là điều mà bà thấy hứng thú nhất. Bằng việc so sánh những đặc điểm ngôn ngữ nêu trên, các nhà ngôn ngữ học không chỉ có thể xác định những ngôn ngữ nào có liên quan đến nhau, mà còn biết được cách chúng tiến hóa cũng như ngôn ngữ tiền thân của chúng.

Tuy nhiên, McCulloch cũng nói rằng không phải lúc nào cũng dễ tìm ra điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ. Bà đưa ra ví dụ về tiếng Anh và tiếng Hy Lạp cổ: các từ father (bố), foot (chân), far (xa), và five (số 5) trong tiếng Hy Lạp cổ lần lượt là pater, podos, per và pente. Trong tiếng Anh, tất cả các từ này đều bắt đầu bằng chữ F, trong khi tất cả các từ trong tiếng Hy Lạp cổ đại bắt đầu bằng chữ P. Các nhà ngôn ngữ học có thể xây dựng ngôn ngữ nguyên thủy dựa trên những điểm tương tự giữa nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ngôn ngữ nguyên thủy của nhiều ngôn ngữ tại châu Âu và Ấn Độ hiện nay, như tiếng Latin, Gaelic hay Hindi là ngôn ngữ Ấn-Âu nguyên thủy. Theo McCulloch, một tổ tiên gần của tiếng Anh là ngôn ngữ tiền Giéc-manh, bao gồm các ngôn ngữ như tiếng Na Uy hay tiếng Hà Lan.

Sự khác biệt chính giữa ngôn ngữ tiền Giéc-manh và các ngôn ngữ Ấn-Âu khác nằm ở cách phát âm. Anh em Grimm (hai tác giả nổi tiếng với những câu chuyện cổ tích) là những người đã phát hiện rằng cách phát âm thay đổi khi ngôn ngữ tiến hóa từ ngôn ngữ Ấn-Âu cổ sang ngôn ngữ tiền Giéc-manh.

Theo McCulloch, các nhà ngôn ngữ học đã làm khá tốt việc tìm ra các ngôn ngữ nguyên thủy – trên thực tế, họ đã tái tạo được 50 ngôn ngữ nguyên thủy khác nhau. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng càng đi ngược về quá khứ xa xưa, công việc này lại càng khó hơn. Cũng như tất cả các cộng đồng loài người trên thế giới ngày nay sử dụng ngôn ngữ, McCulloch tin rằng lớp người hiện đại về mặt di truyền đầu tiên có thể cũng dùng một dạng ngôn ngữ nào đó để giao tiếp. Tuy nhiên, do chữ viết chỉ được phát minh ra sau đó 50,000 đến 300,000 năm, không có bằng chứng nào để dựa vào đó nghiên cứu.

Thực tế là những nghiên cứu ngôn ngữ dựa trên những “bằng chứng mong manh” từ đâu đã được nhận thức. Năm 1866, Hiệp hội ngôn ngữ học của Paris đã cấm các nghiên cứu về chủ đề này. Tất nhiên, bây giờ mọi người có thể tự do viết về ngôn ngữ, nhưng quan điểm về nguồn gốc của ngôn ngữ cũng như những đặc điểm của các ngôn ngữ đầu tiên xuất hiện vẫn rất khác biệt. McCulloch từng nói rằng gần đây, những bằng chứng thú vị đã được tìm ra: các nghiên cứu mới cho thấy những ngôn ngữ mới, như ngôn ngữ ký hiệu Nicaraguan được tạo ra bởi những trẻ em tiếp xúc với những đầu vào ngôn ngữ không thống nhất và từ đó tìm cách tổ chức lại ngôn ngữ. Dù không thể tìm ra cách ngôn ngữ được hình thành hàng thế kỷ trước đây, nhưng McCulloch cho rằng những cách hình thành ngôn ngữ mới có thể không có gì thay đổi từ đó đến giờ.DỊCH TIẾNG sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch thuật công chứng nhiều thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn và nhiều ngôn ngữ khác) chất lượng cao với giá cạnh tranh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 934 425 988. Tham khảo thêm thông tin tại website: https://www.dichthuattieng.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.